Cách làm sạch rau củ để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu, theo một nhà khoa học thực phẩm
Tránh bệnh tật nghiêm trọng bằng những bước đơn giản và hiệu quả sau đây.
Có khả năng là bạn đã có thói quen trong những năm gần đây là rửa sạch xà lách romaine hoặc rau bina. Hoặc có lẽ bạn không nghĩ ngợi gì khi ăn xà lách đã rửa sạch ngay từ hộp nhựa hoặc nhai cà rốt mà không gọt vỏ hoặc rửa sạch. Có thể bạn lo lắng rằng bông cải xanh thông thường mà bạn mua vẫn còn thuốc trừ sâu, mặc dù có khả năng là nó đã được rửa sạch trước khi bày bán trên kệ hàng. Và nếu bạn đã nấu tỏi tây, thì bạn biết rằng việc rửa sạch bụi bẩn ở bên trong lá quan trọng như thế nào.
Cho dù bạn có dự định ăn cần tây hay súp lơ , điều quan trọng là phải rửa rau trước (ở trường dạy nấu ăn, chúng tôi được dạy phải luôn rửa sạch thực phẩm ăn liền, ngay cả những hỗn hợp salad đã rửa trước, vì chúng có thể chứa vi khuẩn hoặc cặn bã từ vụ thu hoạch). Việc rửa rau không chỉ quan trọng để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu khó chịu mà còn vì sức khỏe của bạn. Thực tế là, nếu bạn bỏ qua việc rửa rau, bạn có thể khiến mình có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm cao hơn.
Chúng tôi bắt đầu tìm cách rửa rau đúng cách và nhờ đến sự giúp đỡ của Jessica Gavin , MS, IFT, một nhà khoa học thực phẩm và blogger. Cô cho biết một trong những mối quan tâm chính liên quan đến rau là khả năng vi khuẩn có hại, như Salmonella, Listeria và E. coli, tiếp xúc với sản phẩm thông qua đất hoặc nước trong quá trình sinh trưởng. Có vẻ như liên tục có lệnh thu hồi các loại rau như rau bina , bộ salad và thậm chí cả nấm do bị nhiễm vi khuẩn có khả năng gây hại. Gavin cho biết: "Ô nhiễm cũng có thể xảy ra sau khi thu hoạch, trong quá trình bảo quản hoặc chế biến". "Ăn sản phẩm tươi, sống hoặc nấu chín sơ có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm cao hơn, vì vi khuẩn hiện diện không phải lúc nào cũng bị tiêu diệt khi nấu chín".
Cách tốt nhất để làm sạch rau
Vậy chúng ta phải làm sạch rau đúng cách như thế nào để đảm bảo rau an toàn nhưng vẫn giòn và ngon? Để biết một số điều cơ bản về cách rửa rau, Gavin gợi ý:
- Bắt đầu bằng cách rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong 20 giây trước khi xử lý sản phẩm. Điều này nghe có vẻ cơ bản, nhưng nếu bạn xử lý rau bằng tay bẩn, sẽ rất khó để rửa sạch rau.
- Tránh lây nhiễm chéo bằng cách sử dụng thớt riêng cho sản phẩm tươi sống, sẵn sàng để ăn và cho thịt sống. Nếu có thể, hãy rửa thớt nhựa trong máy rửa chén.
- Rửa sạch tất cả các loại rau dưới vòi nước lạnh để giúp rửa sạch vi khuẩn, bụi bẩn hoặc thuốc trừ sâu có thể vẫn còn bám trên rau.
- Đối với rau lá xanh, tách riêng các lá lớn và rửa sạch trong nước lạnh. Sau đó, nhúng chúng vào một bát nước lạnh, lắc chúng để loại bỏ bụi bẩn. Để ráo nước và lặp lại nếu cần. Sử dụng máy quay rau để loại bỏ độ ẩm dư thừa hoặc lau khô bằng khăn bếp sạch.
- Đối với các loại rau củ như cà rốt hoặc khoai tây, hãy rửa sạch dưới vòi nước lạnh trong khi chà sạch bụi bẩn nhìn thấy được. Đợi đến khi rửa xong mới gọt vỏ để tránh lây lan mầm bệnh.
- Các loại rau cứng như dưa chuột và bí xanh cũng nên được rửa sạch và chà dưới vòi nước lạnh để loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt, đặc biệt là nếu ăn sống. Điều này cũng đúng đối với các loại rau có vỏ cứng như bí mùa đông. Chúng nên được rửa sạch và sấy khô để loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt.
“Mục tiêu là tránh đưa bất kỳ chất gây ô nhiễm bên ngoài nào từ tay, thớt và dao vào,” Gavin nói. “Bắt đầu bằng các dụng cụ sạch là rất quan trọng. Rửa sạch sản phẩm dưới vòi nước mát chảy (khoảng 45–55°F) giúp đóng lỗ chân lông của rau, giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập. Nước chảy rửa sạch bụi bẩn và vi khuẩn một cách hiệu quả.”
Thế còn việc ngâm thì sao?
Ngoài việc nhúng rau lá xanh vào bát nước sạch, lạnh, bạn nên tránh ngâm bất kỳ loại rau nào trong thời gian dài. Gavin cho biết, việc ngâm rau thực sự có thể tái nhiễm bẩn. Và tránh sử dụng bất kỳ loại xà phòng hoặc nước rửa sản phẩm thương mại nào, vì rau có lỗ xốp và có thể hấp thụ những sản phẩm này, có khả năng khiến bạn bị bệnh. "Thêm vào đó, tính an toàn và hiệu quả của những loại nước rửa này chưa được kiểm tra kỹ lưỡng", cô lưu ý.
Nấm, nói riêng, không nên ngâm trong nước vì chúng khá xốp và có thể trở nên nhớt. Gavin gợi ý nên rửa chúng qua nước lạnh, chải sạch bụi bẩn và lau khô ngay trước khi cắt hoặc nấu.
Nếu bạn muốn có thêm lớp bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm mốc trên bề mặt, bạn có thể sử dụng giấm pha loãng. Bạn có thể đã xem các video thịnh hành trên mạng xã hội về các loại quả mọng ngâm trong dung dịch nước và một ít giấm trắng, và sau đó là những con bọ nhỏ và mảnh vụn nổi lên bề mặt sau vài phút. Phương pháp tương tự có thể được sử dụng cho một số loại rau, vì axit axetic trong giấm có thể phá vỡ sự phát triển của vi khuẩn và nấm, tạo ra môi trường mà chúng không thể phát triển, Gavin giải thích.
“Đối với hầu hết các loại rau, rửa dưới vòi nước chảy là đủ”, cô nói. “Nhưng đối với những loại như dưa chuột, có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm mốc, ngâm giấm nhanh có thể hữu ích nếu bạn định bảo quản chúng. Chỉ cần đảm bảo rửa sạch mọi thứ sau đó để loại bỏ bất kỳ mùi giấm nào.
Chợ nông sản so với sản phẩm của cửa hàng tạp hóa
Còn những củ cà rốt gia truyền hay bí mùa đông trông kỳ quặc từ chợ nông sản gần nhà bạn thì sao? Chắc chắn là chúng an toàn để ăn mà không cần rửa trước vì chúng đến thẳng từ trang trại, đúng không? Vâng, có và không.
"Cho dù bạn mua rau từ chợ nông sản hay siêu thị, điều quan trọng là phải rửa sạch rau trước khi ăn", Gavin nói. "Chợ nông sản và sản phẩm tự trồng thường ít được vận chuyển và thường bỏ qua một số bước vệ sinh được sử dụng cho các mặt hàng siêu thị".
Bạn thường có thể thấy sự khác biệt ngay trên bề mặt của rau. Sản phẩm tự trồng hoặc nông sản chợ thường có nhiều bụi bẩn trên bề mặt hơn so với rau bạn mua ở cửa hàng tạp hóa lớn.
Gavin cho biết: "Mặc dù sản phẩm mua ở cửa hàng được rửa sạch theo phương pháp thương mại, nhưng bề mặt của chúng vẫn có thể chứa vi khuẩn". "Rửa nhanh dưới vòi nước chảy giúp đảm bảo rau của bạn sạch và an toàn, bất kể chúng đến từ đâu".
Dòng cuối cùng
Để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu và giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên rửa sạch rau, ngay cả khi chúng đã được rửa sạch hoặc mua từ chợ nông sản. Hãy chắc chắn bắt đầu bằng tay sạch và khu vực làm việc sạch sẽ để tránh bất kỳ sự lây nhiễm chéo nào. Hầu hết các loại rau chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước mát, nhưng bạn sẽ muốn nhúng và rửa rau lá xanh để loại bỏ bụi bẩn và bạn sẽ muốn chà sạch các loại rau cứng, chẳng hạn như khoai tây, cà rốt và dưa chuột.
No comments:
Post a Comment